logo

0988344621

Cách tính điểm trong tennis

Môn quần vợt hay còn gọi là Tennis đã phát triển từ rất lâu trên thế giới và cũng đang phát triển khá mạnh ở Việt Nam. Đặc biệt trong vài năm trở lại đây Tenis phát triển khá nhanh trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Điểm nhấn là nhiều sân tenis đã được xây dựng và được nhiều người tham gia và trở nên đam mê. Trong thời gian tới tenis sẽ còn phát triển hơn nữa, tuy nhiên nhiều người đã và đang quan tâm tới môn tenis cũng như theo dõi trên truyền hình có thể chưa hiểu hết được về nguồn gốc, xuất xứ và cách tính điểm của môn tenis. sau đây là một số thông tin ngắn gọn và dễ hiểu về môn tenis.

Quần vợt (Tennis) là môn thể thao đánh bóng qua lưới trên một sân chuyên dùng (sân quần vợt)

Sân quần vợt hình chữ nhật, mặt phẳng, bằng đất nện, xi măng, cỏ hoặc chất liệu tổng hợp; kích thước 40 x 20 m. Mắt lưới không rộng quá 3 cm x 3 cm; độ cao ở giữa lưới 91 cm; ở 2 đầu cọc là 107 cm. Vợt có khung bằng gỗ, kim loại nhẹ hoặc chất tổng hợp; chiều dài không quá 81,28 cm, chiều rộng không quá 31,75 cm; nặng 255 – 340 g đối với trẻ em, 340 – 400 g đối với người lớn. Bóng bằng cao su, bọc nỉ màu xanh hoặc trắng, nặng 56,7 – 58,5 g, đường kính 6,35 – 6,67 cm.

Thi đấu quần vợt bao gồm đơn nam, đơn nữ, nam nữ phối hợp. Trước kia người chơi đánh bóng bằng tay, phổ biến ở Italia, Pháp, Anh thế kỉ 13 – 14. Đến thế kỉ 16 bắt đầu dùng vợt đánh bóng qua lưới. Năm 1874, Uynhfin (M. W. C. Wingfild, người Anh) soạn thảo quy tắc chơi, đến năm 1875 hoàn thiện và xuất hiện tên gọi quần vợt sân cỏ. Đây là mốc khai sinh ra môn quần vợt hiện đại.

Giải vô địch thế giới chính thức của Liên đoàn Quần vợt Quốc tế (từ tiếng Anh viết tắt: ITF; thành lập năm 1942 tại Pari) không tổ chức. Hằng năm tổ chức Cúp Davis (gọi theo tên của danh thủ quần vợt người Mỹ Davis (C. Davis), người sáng lập môn thể thao quần vợt hiện đại. Từ 1896, quần vợt được đưa vào chương trình thi đấu chính thức của Đại hội Olympic.

Năm 1977, Liên đoàn Quần vợt Quốc tế đổi tên là Liên đoàn Quần vợt Sân cỏ Quốc tế (TLTF); hiện có 156 liên đoàn quốc gia thành viên. Liên đoàn QV Việt Nam thành lập năm 1989, có tổ chức giải vô địch toàn quốc hằng năm.

Cách tính điểm trong tennis

Một trận quần vợt gồm có điểm, ván, và hiệp. Trong những giải nam lớn như Grand Slam, ai thắng trước 3 hiệp thì thắng trận. Trong mỗi hiệp, ai thắng trước 6 ván thì thắng hiệp, nhưng phải hơn đối thủ 2 ván. Nếu đến 6 ván mà vẫn đều thì thường hay chơi ván giải hòa (tie breaker) để quyết định người thắng hiệp đó. Trong mỗi ván tính điểm như sau: không (0), 15, 30, 40 và ván.

Mỗi điểm được bắt đầu bằng cách phát bóng. Bên phát bóng đứng sau đường biên, giữa điểm trung tâm và đường biên dọc. Bên nhận có thể đứng ở đâu cũng được bên phía mình.

Phát bóng hợp lệ thì bóng phải đi qua lưới (không chạm) và vào ô phát bóng chéo ở phía bên kia. Nếu bóng chạm lưới và chạm đất ở phần phát bóng, không tính trái này và phải phát bóng lại. Nếu phát bóng bị lỗi lần một: đi quá dài hay không qua lưới, người phát bóng được phát lại lần 2, nhận lỗi 1. Nếu lần phát 2 cũng lỗi, nhận lỗi 2 và bên kia được điểm.

Tie-break tiến hành như sau

1. Bên nào được 7 điểm trước sẽ thắng ván và hiệp đấu đó nhưng cũng phải thắng đối phương cách biệt 2 điểm (VD phải thắng 7-1, 7-2, 7-3, 7-4, 7-5). Nếu điểm đến 6 đều sẽ đánh đến khi có 2 điểm cách biệt (VD phải thắng là 8-6, 11-9,.v.v…). Trong toàn bộ set Tie-break áp dụng cách đếm số thông thường (1, 2, 3, 4, ….).

2. Đấu thủ đến lượt giao bóng sẽ giao bóng điểm đầu tiên, đối phương giao điểm thứ 2 và thứ 3 sau đó thì mỗi đối thủ lần lượt giao 2 điểm cho tới hết ván.

3. Từ điểm đầu tiên sẽ giao bóng lần lượt ở sân bên phải và sân bên trái, bắt đầu từ sân bên phải.

4. Các đấu thủ đổi bên sau mỗi 6 điểm và ở cuối ván thi đấu tính điểm Tie-break.

Ngoài ra nếu có quy định khác thì có thể tính điểm theo các cách khác, chẳng hạn chỉ cần được 6 ván trước là thắng mà không cần cách biệt 2 ván. Cách này nhằm làm giảm bớt thời gian tổ chức giải, tránh trận đấu kéo dài.