logo

0988344621

Chiến thuật đánh đôi phần 1 – Cách điều chỉnh mắt 

Dù bạn chơi bất cứ một môn thể thao nào, nếu muốn chơi tốt bạn cũng phải tuân theo những nguyên tắc nhất định. Đặc biệt đối với một môn khó như quần vợt, những nguyên tắc này càng cần phải được nghiên cứu và áp dụng một cách khoa học. Từ hôm nay, chúng tôi giới thiệu sêri bài học cách đánh quần vợt đúng cách với hi vọng giúp những ai đam mê môn thể thao này có thể đạt tới đỉnh cao.

Nguyên tắc hướng nhìn: không bao giờ nhìn lại phía sau

Nếu cả hai đội chơi cùng sắp xếp đội hình theo mô hình một phông một lưới, thì trận đấu hầu như chỉ diễn ra giữa hai người đứng phông. Vậy thì hai người đứng lưới sẽ làm gì? Họ cũng muốn được chơi, vì vậy họ sẽ tìm cơ hội cắt ngang đường bóng và đánh volley qua \”lỗ hổng\” trong đội hình này.
Vì vậy, bạn có hai nhiệm vụ khi đứng lưới: Khi đối thủ đứng phông đánh bóng, thì bạn phải tìm cách cắt đường bóng. Khi đồng đội đứng sau bạn đánh bóng, thì bạn phải chuẩn bị đỡ quả cắt bóng của đối thủ đứng nửa sân trước của bạn.

Bạn không thể làm được điều thứ hai nếu bạn không nhìn thấy được hướng đánh bóng của đối thủ của bạn bên kia lưới. Vì thế, trong suốt trận đấu, mắt bạn phải theo sát một trong hai đối thủ, sau đó lại dõi theo người kia, cứ lần lượt như thế.

Cách điều chỉnh mắt

Khi bóng ở đằng sau bạn (đồng đội của bạn sẽ đỡ quả đó) thì bạn quan sát đối thủ cùng vị trí của bạn.
Khi bóng đằng trước bạn (ở phần sân bên kia), bạn phải quan sát cách đỡ bóng của đối thủ, thường thì đó là người đứng phông.

Thực hiện bước thứ hai không có gì khó khăn, bởi chúng ta thường nhìn theo bất cứ ai đang đánh bóng. Và cũng vì thế, làm được điều 1 là cả một vấn đề. Mỗi khi nhìn lại phía sau, bạn đã mắc một lỗi lớn hơn bất kỳ một lỗi nào khác.

Bạn cần phải nhớ rằng, khi đồng đội bạn đánh bóng thì đó là việc của người đó, việc của bạn là nghĩ xem liệu đối thủ cùng vị trí với bạn có cắt bóng không. Khi đó, bạn sẽ phải đoán đối thủ sẽ ra bóng nhanh hay chậm, để có thể kịp thời phản ứng.

Đây còn là vấn đề đảm bảo an toàn, bởi khi bạn đứng tại một vị trí mục tiêu, chờ đợi trái bóng lao đến với vận tốc 90 dặm một giờ từ phía bên kia mà lại đứng quá gần thì sẽ không đủ thời gian để phản ứng lại.

Quả volley là một cú cắt bóng của đối thủ đứng lưới của bạn, nó thường diễn ra trong một phần ba thời gian thông thường. Hơn nữa, nó còn xuất phát từ khoảng cách rất gần bạn, vì thế đừng bao giờ quay lại.

Tuy thế, tennis vẫn là một môn thể thao an toàn, bởi cả 4 người đều có trong tay một chiếc vợt, họ biết việc gì sắp xảy ra, và có thể ngừng lại ngay khi xuất hiện chướng ngại vật. Nhưng đôi khi họ vẫn không tránh được trái bóng, phần lớn là vì họ không nhìn thấy nó đang lao đến. Nguyên nhân là vì họ quay lại sau nhìn đồng đội đánh bóng, và không quay lên kịp để đỡ bóng, vì thế, đừng bao giờ quay lại!