logo

0988344621

Chiến thuật đánh đôi Phần 3 – Các kiểu đội hình cơ bản và cách đánh trả

Trong quần vợt đôi, có 3 kiểu đội hình cơ bản, đó là: cả hai cùng đánh lưới, cả hai cùng đánh phông hoặc một lưới, một phông. Khi bạn đứng lưới, có một số điều cần lưu ý về nhiệm vụ của bạn …

Các bạn hãy quan sát hình minh họa. Trong hình 1, đôi AB dùng đội hình cả hai cùng đánh lưới, còn đôi CD dùng đội hình cả hai cùng đánh phông. Trong hình 2, cả hai đôi cùng dùng kiểu thứ 3, một phông một lưới, nhưng hình này mô tả cách đánh linh hoạt, kiểu này xuất hiện trong cách đánh quần vợt đôi của Úc, trong đó họ có thể thay đổi vị trí linh hoạt. Cách thứ ba là một phông một lưới thông thường.

Trong hình 1, lưu ý rằng trong đội hình song song cùng đánh phông hoặc cùng đánh lưới thì hai người ở vị trí giống như nhau, nếu một người tiến lên hoặc lùi xuống thì đôi đó sẽ chuyển sang mô hình thu nhỏ của đội hình 3, hoặc ở phần sân trên hoặc ở phần sân dưới.

Trong khi đánh một phông một lưới, nếu bạn là người đánh lưới thì khi đồng đội của bạn đánh bóng, bạn phải quan sát đối thủ và lựa chọn cách hành động. Bạn có thể đoán ra được đồng đội của mình đang đánh như thế nào dựa vào hướng mắt và cử động thân thể của đối thủ cùng vị trí với bạn. Bạn cần biết liệu đối thủ đứng lưới có cắt bóng không.

Nếu có, thì người đó sẽ nhìn theo trái bóng một cách thụ động, và để mặc cho nó bay qua. Khi đó, bạn hãy tiến lên và chuẩn bị tư thế tấn công, bởi đối thủ đứng phông sẽ đỡ trái bóng của đồng đội của bạn.

Còn nếu không, thì đối thủ sẽ phải phản ứng rất nhanh, mắt nhìn nhanh và cơ thể chuyển động gấp theo trái bóng. Khi đó, bạn hãy sẵn sàng cho một cú cắt bóng về phía bạn. Lúc này, bạn không được bước lên, mà có 2 cách lựa chọn cho phản ứng của bạn tùy trường hợp.

Khả năng thứ nhất thường xảy ra hơn, đòi hỏi bạn phải lùi lại và chuẩn bị phòng ngự cho “lỗ hổng” trong đội hình của mình

Khả năng thứ hai ít xảy ra hơn, vì bạn sẽ phải tránh trái bóng đó, và né sang một bên theo cách di chuyển chúng tôi đã nói đến trong bài 2. Linh tính sẽ mách bảo bạn khi nào thì di chuyển, bởi trái bóng bị đập với một lực rất mạnh với một khoảng cách gần có thể nguy hiểm, đặc biệt là khi đối thủ của bạn có cú đánh bóng cực “rắn”. Nhưng thường thì bạn không ở quá gần đến mức gặp nguy hiểm, nếu bạn cảm thấy bạn có thể đỡ được trái bóng đó thì hãy tìm cách thu hẹp “lỗ hổng” lại.

Trong trường hợp này, các tay vợt nhanh trí thường phản ứng nhanh và di chuyển sang phía biên bên kia, đó là bởi vì thường thì người đánh volley thuận tay phải, và các cú volley được đánh ra ngoài vùng trung tâm, ngược với bên mà người đánh đứng.

Bí quyết là : đừng bao giờ cầu mong đối thủ không cắt bóng, mà hãy ngầm thách thức họ.