logo

0988344621

Chiến thuật trong thi đấu tennis Phần 1

Với bất cứ bộ môn thể thao nào chiến thuật là điều không thể thiếu. Chiến thuật đóng vai trò quan trọng trong các trận đấu. Bộ môn Tennis cũng vậy, chiến thuật cũng đóng một phần quan trọng trong các cuộc thi đấu. Vậy những chiến thuật cơ bản trong Tennis là gì? Sử dụng trong những trường hợp ra sao? Cùng chúng tôi theo dõi qua bài sau.

Khi kỹ thuật được xem là nền tảng, là điều cần thiết của các tay vợt được thì chiến thuật sẽ là bí kíp quyết định thành công của họ. Chiến thuật Tennis thực sự rất quan trọng đối với các tay vợt. Bởi một khi bạn không nắm rõ các quy tắc có thể sẽ khiến cho đồng đội của bạn rơi vào tình thế khó. Mà người tạo ra chính là bạn chứ không phải đối thủ.

chien-thuat-choi-tennis

Nguyên tắc 1: Luôn hướng mặt về trái bóng

Trong trường hợp đứng gần lưới để bắt lưới nhiều tay vợt thường chọn cách hướng mặt về phía bóng, khi đó, hai bên vai sẽ song song với lưới. Bạn chỉ nên thực hiện động tác này khi bóng đánh thẳng từ phía mặt bạn. Đối với các trường hợp khác thì một lời khuyên đến bạn là nên hướng mặt về phía bòng tới. Điển hình là với trường hợp khi bóng dồn cho đối thử bên trái, lúc này bạn nên xoay vai nhẹ nhàng sang trái để chuẩn bị bắt lưới. Việc xoay vai trước sẽ giúp bạn có nhiều góc đánh hơn và đặc biệt không bị giật mình khi bóng bay gần và tạo một lực bắt bóng mạnh hơn

Nguyên tắc 2:  Chọn vị trí Volley

Mặc dù bạn không có những cú volley đầy mạnh mẽ thì bạn vẫn hoàn toàn có thể là một người đứng lưới cừ nếu như bạn xác định được cách ứng xử với từng trái bóng mà đối thủ đưa sang.

Trong tình huống đối thủ đưa về phía bạn mà nằm trong tầm tay của bạn và tầm cao của trái bóng ở trên lưới thì bạn nên dứt điểm thẳng và gọn về phía đối thủ đứng lưới phía trên đối diện với bạn.
Còn đối với bóng đến tầm vợt của bạn ở vị trí thấp hơn mặt lưới thì bạn nên chùng gối. Tiếp đó “gõ” bóng đi sâu về phía đối thủ đứng sâu dưới vạch cuối sân.

Còn với trường hợp cả hai đối thủ đều đứng ở phía trên lưới thì “gõ” bóng vào vị trí giữa họ. Họ sẽ thoáng bối rối về việc ai sẽ bắt volley trả đường bóng này và như vậy, cú đánh của đối thủ sẽ thiếu hoàn hảo và bạn có cơ hội để có một đường bóng ngon tiếp theo.

Nguyên tắc 3:  Đừng bỏ lỡ một cú Smash nếu có cơ hội

Khi đánh đơn, một cú smash không tốt của bạn có thể bị đối thủ phản kích, ít nhất là đưa bạn về thế khó còn không thì kết thúc ngay điểm đó. Thế nên ở những đường bóng thật chắc ăn, bạn mới thực hiện cú smash. Nhưng khi đánh đôi thì không phải rụt rè như vậy, vì bạn có người bạn chơi sẵn sàng bao sân cho bạn nếu cú smash hơi yếu của bạn bị đối thủ trả lại.

Nếu bạn ở vị trí thuận lợi để thực hiện cú smash thì hãy nhằm về phía đối thủ đứng gần lưới hơn vì anh ta có ít thời gian đối phó hơn. Nếu bạn phải lùi vài bước mới thực hiện được cú smash thì hãy nhằm vào chỗ giữa hai đối thủ, càng sâu về cuối sân càng tốt.
Khi bạn lùi để chuẩn bị smash, bạn chơi của bạn cũng sẽ lùi. Song cả hai bạn nên ở vào tư thế sẵn sàng để tràn lên lưới lại. Vì với một cú smash khó, đối thủ chỉ còn cách thực hiện cú demi volley để đưa bóng qua lưới. Bóng lúc này ở sát lưới, nếu bạn không chuẩn bị tấn công thì bạn sẽ bỏ lỡ một điểm rất đáng tiếc.