logo

0988344621

Điểm rơi hay Sức mạnh, kỹ năng nào cần phát triển trước?

Cái lẽ thường thấy thì “Ai chẳng thích đánh mạnh vào bóng?” Tuy nhiên, vui gì nữa khi các bạn liên tục đánh bóng ngoài sân chỉ tý ti.

Khi tôi mới tập tennis, tôi cũng thích đánh rất mạnh và kết quả là chỉ khoảng một nửa bóng vào trong sân. Sau đó tôi gia nhập một câu lạc bộ với nhiều thành viên có nhiều kinh nghiệm hơn khá nhiều. Họ đánh rất bền bóng, còn tôi vì thích đánh mạnh hơn nên bền bóng không phải thế mạnh của tôi. Họ bắt tôi di chuyển khắp sân và đợi tôi đánh hỏng. Sau một vài tuần toàn thua và thua, tôi quyết định xem lại mình sai ở đâu. Tôi nhận thấy là mình dành quá nhiều lực vào bóng và không đủ sự kiểm soát (control).

Vì thế, tôi quyết định thử kiểu chơi điểm rơi và kiểm soát bóng của họ. Tôi đánh chậm lại và cố gắng điểu khiển điểm rơi. Sau một vài tuần, tôi đã bắt kịp. Sau một vài tháng, tôi bắt đầu có chiến thắng. Tôi đã quyết định đúng khi tập trung vào phát triển khả năng đánh điểm rơi, khi tôi đã đánh điểm rơi tốt tôi tự tin hơn và bắt đầu dùng lực nhiều hơn.

Rõ ràng là việc phát triển kỹ năng đánh điểm rơi trước rồi dùng lực dễ dàng hơn nhiều việc bạn cố gắng đánh thật mạnh rồi phát triển điểm rơi.

Nói cách khác, một khi bạn đã đánh được điểm rơi ổn định, lực vào bóng sẽ đến một cách tự nhiên. Bạn sẽ mạnh mẽ hơn trên sân và các cú đánh cũng linh hoạt và chuẩn xác hơn, kéo theo sự tự tin.

Sau đó, cùng với sự tự tin, bạn lại bắt đầu đánh mạnh hơn và mạnh hơn. Việc này diễn ra từ từ và bạn không để ý nhưng có thể các đối thủ sẽ để ý.

Tôi cảm thấy điểm rơi và sự ổn định quan trọng hơn lực bóng rất nhiều. Nếu bạn không thể đánh bóng vào nơi bạn muốn trên sân, trong những thời khắc quyết định, bạn sẽ bị lúng túng và trả giá. Bản thân tôi đã hạ nhiều đối thủ ham đánh mạnh hơn là các đối thủ đánh có điểm rơi và chiến thuật tốt.

Đánh không có điểm rơi tốt, bạn sẽ khó áp dụng chiến thuật và không bao giờ có cơ hội trước những đối thủ có kỹ thuật tốt hơn.

Nếu bạn thuộc týp thích đã ra sân là phải phang mạnh cho ra mồ hôi, bất cần biết bóng rơi ở đâu, hãy chú ý. Hãy đánh chậm lại, tập đánh điểm rơi cho chuẩn xác và rèn kỹ thuật cho ổn định, sức mạnh trong các cú đánh sẽ đến một cách tự nhiên.

Cuối cùng, bạn sẽ đạt tới trình độ đánh bóng mạnh như bạn thích mà vẫn có thể nhằm tới các điểm rơi bạn muốn. Khi đạt tới trình độ này, đương nhiên bạn sẽ chiến thắng dễ dàng hơn.

Đây là những lợi thế của việc đánh điểm rơi tốt:

1.Có nhiều phương án chiến thuật hơn

  1. Làm hao sức đối thủ nhanh hơn
  2. Xác suất đánh passing cao hơn
  3. Kéo đối thủ ra xa sân (hoặc comfort zone của anh ta)
  4. Ít lỗi hơn
  5. Dễ dàng tấn công điểm yếu của đối thủ hơn
  6. Thắng nhiều hơn

BÓNG BỀN – BÓNG ĐIỂM – TĂNG LỰC

Hãy phát triển khả năng đánh điểm rơi trước, lực đánh bóng sẽ tự đến sau.